News

Những lý do để doanh nghiệp cần phải kiểm toán độc lập báo cáo tài chính

Bạn là doanh nghiệp và đang có nhu cầu tìm hiểu về các dịch vụ kiểm toán cho doanh nghiệp của mình. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Kiểm toán độc lập báo cáo tài chính, một trong những dịch vụ kiểm toán được quan tâm hàng đầu trong môi trường doanh nghiệp. Bài viết dưới đây là những thông tin tổng quan về dịch vụ. Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ có cho mình những thông tin cần thiết về dịch vụ này nhé.

KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP LÀ GÌ?

 • Hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp được thể hiện dưới hình thức các giao dịch kinh doanh. Mỗi giao dịch sẽ có các bộ chứng từ để ghi nhận và chứng minh. Các chứng từ được tập hợp và ghi chép vào hệ thống sổ kế toán. Số liệu từ sổ kế toán được tổng hợp thành các tiêu chí trên báo cáo tài chính.

 • Báo cáo tài chính cung cấp thông tin về tình hình tài sản, nguồn vốn, kết quả kinh doanh, dòng tiền, công nợ, tồn kho… triển vọng phát triển và nhiều chỉ số quan trọng cho các bên liên quan như: Cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan thuế, ngân hàng…

 • Kiểm toán là việc các kiểm toán viên, thông qua các thủ tục thu thập bằng chứng – đánh giá – đưa ra ý kiến về tính trung thực và hợp lý của các số liệu được trình bày trên báo cáo tài chính. Nghĩa là, các số liệu này trước hết có chứng từ chứng minh không, có được ghi chép đúng theo các quy định, chuẩn mực về kế toán – tài chính không, có phản ánh trung thực và hợp lý một cách đầy đủ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hay không.
kiem toan bao cao tai chinh Đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán hàng đầu Việt Nam

DOANH NGHIỆP NÀO BẮT BUỘC PHẢI KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP?

Điều 15 Nghị định số 17/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 hướng dẫn thi hành Luật Kiểm toán độc lập, những đối tượng sau bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm gồm:

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng, bao gồm cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tổ chức tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Công ty đại chúng, tổ chức phát hành và tổ chức kinh doanh chứng khoán.
 • Các doanh nghiệp, tổ chức khác bắt buộc phải kiểm toán theo quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, còn tùy theo yêu cầu của khách hàng, đối tác khi tham gia đấu thầu, hợp tác kinh doanh…


LỢI ÍCH CỦA VIỆC KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP?

 • Đáp ứng và tuân thủ yêu cầu của cơ quan nhà nước.
 • Giúp nhận diện được những rủi ro, chưa hiệu quả trong việc khai thác, sử dụng các nguồn lực.
 • Tạo sự tin cậy cho các đối tượng sử dụng thông tin, trong đó có các cơ quan thuế, các ngân hàng, đối tác, nhà đầu tư… Ví dụ: với các báo cáo tài chính được kiểm toán với ý kiến chấp nhận toàn phần, có thể giúp doanh nghiệp được xếp loại vào nhóm khách hàng có tín nhiệm cao, được ưu đãi thêm các dịch vụ tín dụng của ngân hàng, và chi phí lãi vay có thể giảm đáng kể.
 • Hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định giá trị doanh nghiệp, hồ sơ tín nhiệm doanh nghiệp

Công ty kiểm toán Việt Úc là đơn vị kiểm toán có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính và các dịch vụ liên quan kiểm toán - kế toán. 

Hãy liên hệ Hotline: 0848 770 777 để được tư vấn các vấn đề liên quan đến kiểm toán - kế toán của doanh nghiệp.

Share:
Other News

Circular 14/2021/TT-BXD on determining construction maintenance costs

The Minister of Construction issued Circular 14/2021/TT-BXD dated September 8, 2021 guiding the determination of construction maintenance costs. Circular 14/2021 guiding the determination of construction maintenance costs specified in Article 35 of Decree 06/2021/ND-CP.

Tiêu chí mở cửa dịch vụ ăn uống

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM có Quyết định 3326/QĐ-BCĐ ngày 15/9/2021 ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Xác định chi phí liên quan đến phòng chống covid-19

Căn cứ Công văn số 31557/CTHN-TTHT ngày 13/8/2021 của Cục Thuế TP. Hà Nội về chính sách thuế liên quan đến các khoản chi phí cho người lao động trong dịch Covid-19.

Hướng dẫn áp dụng định mức chi phí tư vấn đầu tư xây dựng từ 15/10/2021

Theo quy định tại Thông tư 12/2021/TT-BXD do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành ngày 31/8/2021 về định mức xây dựng, việc áp dụng định mức chi phí tư vấn đầu tư xây dựng từ 15/10/2021 hướng dẫn như sau: