.通讯

Những lý do để doanh nghiệp cần phải kiểm toán độc lập báo cáo tài chính

KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP LÀ GÌ?

 • Hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp được thể hiện dưới hình thức các giao dịch kinh doanh. Mỗi giao dịch sẽ có các bộ chứng từ để ghi nhận và chứng minh. Các chứng từ được tập hợp và ghi chép vào hệ thống sổ kế toán. Số liệu từ sổ kế toán được tổng hợp thành các tiêu chí trên báo cáo tài chính.
 • Báo cáo tài chính cung cấp thông tin về tình hình tài sản, nguồn vốn, kết quả kinh doanh, dòng tiền, công nợ, tồn kho… triển vọng phát triển và nhiều chỉ số quan trọng cho các bên liên quan như: Cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan thuế, ngân hàng…
 • Kiểm toán là việc các kiểm toán viên, thông qua các thủ tục thu thập bằng chứng – đánh giá – đưa ra ý kiến về tính trung thực và hợp lý của các số liệu được trình bày trên báo cáo tài chính. Nghĩa là, các số liệu này trước hết có chứng từ chứng minh không, có được ghi chép đúng theo các quy định, chuẩn mực về kế toán – tài chính không, có phản ánh trung thực và hợp lý một cách đầy đủ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hay không.

DOANH NGHIỆP NÀO BẮT BUỘC PHẢI KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP?
Điều 15 Nghị định số 17/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 hướng dẫn thi hành Luật Kiểm toán độc lập, những đối tượng sau bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm gồm:

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng, bao gồm cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tổ chức tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Công ty đại chúng, tổ chức phát hành và tổ chức kinh doanh chứng khoán.
 • Các doanh nghiệp, tổ chức khác bắt buộc phải kiểm toán theo quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, còn tùy theo yêu cầu của khách hàng, đối tác khi tham gia đấu thầu, hợp tác kinh doanh…


LỢI ÍCH CỦA VIỆC KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP?

 • Đáp ứng và tuân thủ yêu cầu của cơ quan nhà nước.
 • Giúp nhận diện được những rủi ro, chưa hiệu quả trong việc khai thác, sử dụng các nguồn lực.
 • Tạo sự tin cậy cho các đối tượng sử dụng thông tin, trong đó có các cơ quan thuế, các ngân hàng, đối tác, nhà đầu tư… Ví dụ: với các báo cáo tài chính được kiểm toán với ý kiến chấp nhận toàn phần, có thể giúp doanh nghiệp được xếp loại vào nhóm khách hàng có tín nhiệm cao, được ưu đãi thêm các dịch vụ tín dụng của ngân hàng, và chi phí lãi vay có thể giảm đáng kể.
 • Hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định giá trị doanh nghiệp, hồ sơ tín nhiệm doanh nghiệp

Công ty kiểm toán Việt Úc là đơn vị kiểm toán có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính và các dịch vụ liên quan kiểm toán - kế toán. 

Hãy liên hệ Hotline: 0848 770 777 để được tư vấn các vấn đề liên quan đến kiểm toán - kế toán của doanh nghiệp.

Share:
Other News

Dịch vụ kế toán uy tín chuyên nghiệp – Kiểm toán Việt Úc

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có được đội ngũ kế toán chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Dịch vụ kế toán sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng các vấn đề về kế toán cho doanh nghiệp mình. Cùng kiểm toán Việt Úc tìm hiểu về dịch vụ qua bài viết sau.

【Uy tín】Dịch vụ tư vấn thuế thu nhập doanh nghiệp – Kiểm toán Việt Úc

Cùng kiểm toán Việt Úc tìm hiểu về dịch vụ tư vấn thuế thu nhập doanh nghiệp của chúng tôi. Ý nghĩa và vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp và nhà nước. Hãy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.
 

Dịch vụ tư vấn thuế thu nhập cá nhân – Kiểm toán Việt Úc

Bạn có là đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Thời điểm nào các cá nhân phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân. Dịch vụ tư vấn thuế thu nhập cá nhân của Kiểm toán Việc Úc sẽ giải đáp trong bài viết này.
 

Các khoản thu nhập không tính đóng BHXH bắt buộc

Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành ngày 07/7/2021 đã sửa đổi, bổ sung Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc.